trang chủ tin tức xe Bí quyết khắc phục các 'điểm mù' trên ô tô

Bí quyết khắc phục các 'điểm mù' trên ô tô

Điểm mù là các vị trí trên xe mà tài xế không thể quan sát được, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều cách khắc phục điểm mù hiệu quả.

Các điểm mù trên ô tô (Ảnh: Danchoioto)

Các điểm mù trên ô tô (Ảnh: Danchoioto)

Điểm mù trên ô tô là vùng không gian không thể quan sát được khi lái xe. Dù quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu cũng không thể thấy được. Điểm mù thường xuất hiện ở các tình huống khi lưu thông trên đường, lùi xe, chuyển làn hoặc quay đầu tại ngã tư.

Điểm mù phổ biến được gây ra bởi gương chiếu hậu, phía trước, phía sau xe. Điểm mù ô tô thường tỉ lệ thuận với kích thước của xe. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, có 4 loại điểm mù chính: điểm mù phía trước bao gồm điểm (mù cột A và điểm mù trước mui xe), điểm mù gương chiếu hậu (2 bên hông xe) và điểm mù phía sau xe. Ngoài ra, tầm vóc của người lái và kích thước của xe cũng ảnh hưởng đến độ lớn của điểm mù.

Cách khắc phục "điểm mù"

Khắc phục điểm mù cột A và phần mui xe

Điểm mù phía trước xe gây ra bởi hai vị trị cột A và phần không gian ở phía trước mui xe. Điểm mù cột A có một góc tương đối nhỏ, nhưng đây là vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Trong khi đó, phần điểm mù phía trước mui xe cũng rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em hoặc các vật thể có kích thước nhỏ.

Cách khắc phục điểm mù ở ví cột A, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua không có gương cầu cảnh báo bên đường nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Với vị trí điểm mù trước phần mui xe, tài xế có thể lắp thêm một số công cụ hỗ trợ quan sát phía trước như camera, cảm biến phía trước. Nên di chuyển chậm qua khu dân cư, trường học và trước khi di chuyển tài xế nên quan sát phần đầu xe.

Khắc phục điểm mù phía sau xe

Phần điểm mù này không thể quan sát được bằng mắt thường cũng như qua gương chiếu hậu. Phạm vi của điểm mù này khá lớn từ ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng chính là nguyên nhân đến vụ tai nạn lùi xe khi các vật thể rơi vào khu vực này.

Với xe tải, xe container thì phần điểm mù này có chiều dài tới hơn 30 hoặc thậm chí hơn 50 mét tùy kích thước xe. Vì vậy, một khi các xe nhỏ hơn di chuyển vào vùng điểm mù này thì tài xế hoàn toàn không thể nhìn thấy từ ghế lái. Đối với các phương tiện nằm trong vùng điểm mù này cũng bị hạn chế bởi tầm quan sát và khó phản ứng khi tài xế xe cỡ lớn dừng đột ngột.

Cách khắc phục đơn giản nhất là lắp đặt cảm biến và camera lùi. Các thiết bị này cung cấp đầy thủ tầm quan sát 360 độ phía sau, rất hữu ích cho những tài xế mới biết lái xe. Nếu xe không có thiết bị này, trước khi lùi hay quay đầu xe, tài xế nên xuống xe để quan sát khu vực phía sau.

Khắc phục điểm mù gương chiếu hậu

Điểm mù gương chiếu hậu là góc nằm trong phần điểm mù mà tài xế quan sát được qua gương chiếu hậu. Đây là phần điểm mù dễ gây tai nạn nhất vì các xe thường đi vào vị trí này. Điểm mù gương chiếu hậu là vùng chạy song song 2 bên thân xe, hơi chếch về góc dưới.

Để khắc phục điểm mù này ngoài việc di chuyển chậm khi thực hiện các thao tác chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường. Tài xế cũng có thể lắp thêm phụ kiện gương cầu lồi 360 độ. Loại gương này sẽ có phần trung tâm sẽ phình ra.

Điểm mù này sẽ càng lớn nếu thân xe có kích thước càng lớn, đơn cử như xe tải, xe container.. Do vậy, đối với các phương tiện di chuyển gần với các chiếc xe cỡ lớn, tốt nhất các phương tiện nhỏ hơn không nên chạy song song.

Và trong trường hợp cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Trước khi vượt, cần bấm còi để báo hiệu cho tài xế xe tải, xe container biết.

Ngoài ra, ngồi lái đúng tư thế ảnh hưởng không nhỏ đến tầm quan sát của người lái khi điều khiển ô tô. Chỉnh ghế lái đúng cách, ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái, lái xe dễ dàng nhất mà còn có được tầm quan sát tốt nhất.

Hiện nay, với nhiều phương tiện hiện đại, việc lắp camera ô tô được đánh giá là một trong các cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất. Hiện nay có nhiều loại camera ô tô. Trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp xóa điểm mù khu vực phía sau đuôi xe. Thông qua hình ảnh từ camera lùi, người lái có thể quan sát được toàn bộ khu vực sau đuôi xe, nhờ đó mà lùi xe dễ dàng hơn.

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera tiến mũi giúp quan sát khu vực trước đầu xe; camera tiến gương phụ giúp quan sát khu vực bên hông xe; camera 360 độ giúp quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe. Trong các loại camera, camera 360 độ ô tô giúp xóa điểm mù xe hơi tốt nhất. Vì thông qua camera này, người lái có thể quan sát mọi góc độ quanh xe ô tô, từ phía trước, hai bên hông, phía sau và có cả góc nhìn ảo từ trên cao.

(Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/bi-quyet-khac-phuc-cac-diem-mu-tren-o-to-348612.html )

 

xe mới về